'Đinh tặc' đặt bẫy khắp nơi

thiet ke nha dep

  Tin Tức Tổng Hợp, Kiến Trúc, Kinh Tế, Xã Hội, Đời Sống.

'Đinh tặc' đặt bẫy khắp nơi

Tối 21/12/2015, trong lúc đi qua giao lộ Nguyễn Chí Thanh - Tạ Uyên (phường 15, quận 5, TP HCM), xe máy của anh Trần Mộng Toàn (ngụ quận 11, TP HCM) bất ngờ xẹp vỏ. Anh Toàn vội bật xi-nhan tấp vào lề đường và thấy 3 người khác đang dắt xe tìm điểm vá.

Nhặt không hết

“Lúc bị cán đinh là hơn 22h, ai cũng lo không có thợ sửa xe nhưng may mắn còn một tiệm gần đó vẫn hoạt động. Bên trong cửa tiệm, trên 7 trường hợp khác đứng đợi đến lượt vá vỏ” - anh Toàn nói.

Cũng theo anh Toàn, hầu hết những người đến vá đều chung tình trạng là vỏ xe bị thanh thép hình thoi đâm thủng. Thợ sửa xe ra điều kiện: “Thay chứ không vá!” và giá 1 vỏ xe lên đến 300.000 đồng, ruột 80.000 đồng... khá cao so với thị giá nhưng ai cũng phải chấp nhận.

thiet ke nha dep

Người dân nhặt đinh trên đường và đinh mà “đinh tặc” rải ở khu vực từ cầu Cả Bốn đến cầu An Phú Đông 1 (quận 12, TP HCM).

Lúc 21h ngày 30/12/2015, chúng tôi quay lại giao lộ trên để tiếp tục ghi nhận thực trạng và chỉ trong vòng 30 phút đã có 2 trường hợp phải đẩy bộ để tìm điểm vá vỏ.

Theo ông Trần Thanh Hà (chạy xe ôm), hơn 10 ngày trở lại đây, nhiều người đã bị thủng vỏ ở khu vực này, nhất là về đêm, rõ ràng “đinh tặc” đã ra tay.

Trên Quốc lộ 1 (đoạn từ ngã tư Ga đến trường ĐH Nông Lâm), xa lộ Hà Nội (đoạn gần cầu Rạch Chiếc hướng về quận Thủ Đức) hơn 1 tháng qua lại bắt đầu nở rộ nạn rải đinh với quy mô rộng hơn trước. Có mặt trên Quốc lộ 1 đoạn trước cầu Cả Bốn đến cầu An Phú Đông 1 (phường An Phú Đông, quận 12), chúng tôi bắt gặp nhiều cư dân địa phương lúi húi nhặt đinh còn người đi đường thì dắt xe máy tìm chỗ vá.

Chỉ tay vào nắm đinh nhọn mới nhặt được, anh K. - chạy xe ba gác bức xúc: “Hơn 1 tháng rồi, ngày nào tôi cũng nhặt được cả nắm đinh như vậy. Mấy hôm nay, tôi nhặt cũng phải được 2-3 kg đinh”. Để chứng minh, anh K. lấy ra 2 bọc đinh nhọn cho chúng tôi xem.

Chị H. (cư dân địa phương) cho biết ngày nào cũng nhặt đinh nhưng sáng hôm sau lại thấy chúng xuất hiện dày đặc trên đường. “Đinh có nhiều màu, hình dạng khác nhau, chứng tỏ do nhiều người rải... Có những mảnh đinh trùng màu với đường nhựa nên rất khó nhặt hết được” - chị H. nói.

Quan sát mặt đường, chúng tôi ghi nhận chỉ trên một đoạn 2-3 m mà có hàng chục mảnh đinh hình thoi, góc cạnh sắc bén nằm la liệt. Chúng bị xe tải cán văng vào phần đường xe 2 bánh và nằm lẫn trong đất cát. Mỗi khi có xe máy chạy qua, những mảnh đinh dựng đứng rồi đâm thủng vỏ.

“Những loại đinh này được cắt từ mảnh tôn và dây thép hết sức sắc bén, chỉ cần găm nhẹ là nổ vỏ ngay, người nào chạy nhanh mà dính phải thì rất nguy hiểm” - một người dân lo lắng.

Theo những người dân ở khu vực Quốc lộ 1 (đoạn từ trường ĐH Nông Lâm đến cầu vượt Linh Xuân và KCX Linh Trung), xa lộ Hà Nội (đoạn gần cầu Rạch Chiếc hướng về quận Thủ Đức), “đinh tặc” cũng đã từng hoạt động rất mạnh ở nơi đây và chỉ mới tạm lắng sau những đợt ra quân của chính quyền. Vào những ngày lễ, cận Tết hằng năm, bọn chúng bắt đầu hoạt động trở lại.

Khó bắt quả tang

Thấy nhiều người bị thủng vỏ xe, anh T. (người bán hàng rong) lấy một mảnh nam châm cột dây làm dụng cụ thu gom đinh đoạn trước cầu Cả Bốn đến cầu An Phú Đông 1.

“Mình cố gắng nhặt cho bà con yên tâm đi đường nhưng không hết được, hôm nay nhặt thì sáng hôm sau lại thấy. Ngày nào cũng có hàng chục người bị thủng vỏ xe phải dắt đi tìm chỗ vá.

Nhiều trường hợp chở con nhỏ, chạy nhanh dính phải đinh gây loạng choạng, rất nguy hiểm. Hôm trước, có 2 thanh niên chạy xe máy dính phải đinh và ngã qua làn đường xe tải, may là chỉ bị thương nhẹ” - anh T. kể.

Anh T. cho biết “đinh tặc” ra tay rất nhanh và tinh vi. Bọn chúng đeo khẩu trang, chạy xe máy chở nhau lòng vòng, đinh được cuốn từng bọc vào trong ống quần rồi rung chân cho rơi vung vãi xuống mặt đường.

Trung tá Nguyễn Hữu Huệ - Phó công an phường An Phú Đông, quận 12 - thừa nhận “đinh tặc” là vấn đề nhức nhối ở địa phương. Khi ra quân dẹp nạn thì tình trạng này không còn nữa nhưng lơ là một chút, chúng lại tái xuất. Trinh sát đã xác định được một số tiệm sửa xe có dấu hiệu nghi vấn nhưng không có bằng chứng để bắt quả tang.

“Trước mắt, chỉ có thể vận động người dân cùng lực lượng chức năng hút đinh, đồng thời nhắc nhở các tiệm sửa xe hoạt động tốt hơn” - ông Huệ nói.

Riêng đoạn đường Nguyễn Chí Thanh (quận 5) bỗng dưng rộ tình trạng rải đinh, phóng viên đã liên hệ Công an quận 5 để cung cấp thông tin. Đại diện công an quận đã tiếp nhận và cho biết sẽ cử một số trinh sát phối hợp với người dân theo dõi bắt tận tay “đinh tặc”.

Theo Quốc Chiến - Lê Phong/Người Lao Động

 

 

 

Danh Mục Thiết Kế

Tags: thiet ke nha dep

 In bài  Gửi email