'Căn bệnh thời đại' mang tên smartphone

thiet ke nha dep

  Tin Tức Tổng Hợp, Kiến Trúc, Kinh Tế, Xã Hội, Đời Sống.

'Căn bệnh thời đại' mang tên smartphone

Xuất hiện trong cuộc thi Sáng tạo phim quảng cáo do Đại học Hoa Sen (TP HCM) tổ chức, clip có tên Căn bệnh thời đại phản ánh chân thực về cuộc sống con người thời công nghệ phát triển.  

"Căn bệnh" lạm dụng điện thoại di động khiến bạn vô cảm với những điều xảy ra xung quanh, tình thân gia đình rạn nứt, những đứa con cảm thấy bơ vơ, lạc lõng khi ở bên cha mẹ... 

thiet ke nha dep

Lạm dụng điện thoại di động có thể ảnh hưởng sức khoẻ. Ảnh minh hoạ.

Trên fanpage của cuộc thi, nhiều thành viên bày tỏ quan điểm và sự đồng tình với nội dung của clip. 

Nickname Thế Bảo cho rằng, sự xuất hiện của công nghệ là bước đột phá của con người, nhưng cái gì quá cũng không tốt. "Nhiều người cắm cúi vào điện thoại suốt ngày, bỏ quên mọi giá trị cuộc sống và khả năng giao tiếp trở nên hạn chế hơn" - Thế Bảo viết. 

Liên hệ với Lê Anh Phi - tác giả của clip - chàng trai cho biết, nội dung đơn thuần phản ánh việc con người đang vô thức sử dụng điện thoại của mình trong mọi hoàn cảnh, tâm trạng. Ở thời đại hiện nay, bất cứ khi nào, dù rảnh rỗi hay bận rộn, chiếc điện thoại luôn xuất hiện trên tay mỗi người.

"Cứ buồn chán là lấy điện thoại ra, ngồi với bạn nói chuyện rôm rả vẫn giữ khư khư điện thoại... Chúng ta sẽ không thấy tác hại trước mắt, song chắc chắn, việc này ảnh hưởng nhiều đến những thế hệ tương lai" - chàng trai bày tỏ.

Trước những ý kiến trái chiều từ cộng đồng mạng, Anh Phi phân tích, không phủ nhận tác dụng và lợi ích điện thoại đem lại. Tuy nhiên, việc lạm dụng thiết bị hiện đại này khiến con người lệ thuộc vào chúng. 

Chia sẻ về vấn đề này, tiến sĩ Tâm lý Vũ Thu Hương - giảng viên Đại học Sư phạm Hà Nội - cho rằng, hiện nay, không chỉ người lớn mà rất nhiều trẻ em dưới 5 tuổi sử dụng điện thoại di động một cách không khoa học.

Bên cạnh những tác hại trực tiếp đến sức khỏe như căng thẳng thần kinh, mờ mắt..., thiết bị công nghệ cũng khiến con người trở nên ích kỷ hơn và thiếu linh hoạt trước những diễn biến của cuộc sống. 

Việc thu thập thông tin nhanh chóng khiến con người không thể cảm nhận và cũng không còn trân trọng giá trị cuộc sống, giây phút quây quần bên người thân.

Ngoài ra, nhiều cha mẹ thường xuyên sử dụng điện thoại, thay vì tâm sự hay cùng chơi với con khiến trẻ tự tìm niềm vui của mình bằng cách tương tự. Đây cũng là một trong số những nguyên nhân dẫn tới tình trạng nghiện game của nhiều bạn trẻ. 

"Hãy cố gắng giải quyết công việc trong thời gian ngắn nhất để dành thời gian trọn vẹn bên gia đình. Hãy cùng nhau tham gia các hoạt động thể dục, thể thao, khiến bản thân 'bận rộn' tới mức không có thời gian dùng điện thoại khi ở bên gia đình. Cuộc sống bạn sẽ trọn vẹn hơn rất nhiều", nữ tiến sĩ đưa ra lời khuyên.

Nhật Ánh

 


 

Danh Mục Thiết Kế

Tags: thiet ke nha dep

 In bài  Gửi email