Anh Nguyễn Văn T. (đường số 9, Quốc lộ 13, phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức, TP HCM) cho biết trái dưa nhà anh chưng từ Tết Ất Mùi đến nay vẫn còn xanh bóng. Dưa tầm 5 - 6 kg, phủ đầy bụi, cuống khô quắt lại nhưng sau khi lau hết lớp bụi lại xanh bóng, không hề có dấu hiệu hư hỏng.
Trái dưa chưng gần 1 năm vẫn xanh bóng mà anh Nguyễn Văn T muốn giữ lại để chưng Tết năm nay.
Theo lời kể của anh T., trước Tết Ất Mùi, anh mua một cặp dưa hấu bán dọc đường Đa Kao (quận 1, TP HCM) với giá 300.000 đồng về chưng.
Mùng 7 Tết, anh bổ một trái ăn thử thì thấy rất đỏ và ngọt. Trái còn lại, anh để chưng tiếp và kỳ lạ là nó không hu7 suốt gần 1 năm. "Năm nay, tôi tiếp tục giữ trái dưa này lại để chưng Tết" - anh T. nói.
Trước đó, anh Phạm Văn Chơn (46 tuổi; ngụ xã Hòa An, huyện Chợ Mới, An Giang) cũng sở hữu trái dưa hấu để 6 tháng mà không hư.
Trả lời cho những trường hợp này, ông Nguyễn Hữu An, Chi Cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh An Giang, nhận định: "Thường trái cây để tối đa được 1 tháng là hu7. Tuổi thọ lâu đến vậy có thể là do gene tốt, không thì chỉ có một lý giải là dùng hóa chất bảo quản"
Theo C.Quốc/ Người lao động