Con người có 4 nhóm máu gồm A, B, AB và O (trong đó chia ra thêm Rh+ và Rh-), điều này không chỉ quan trọng khi có trường hợp cần tới cấp cứu truyền máu, mà nhóm máu của chúng ta cũng có liên quan tới các yếu tố di truyền về sức khỏe. Điển hình, chúng ta có thể thấy có những người rất dễ tăng cân, dễ giảm cân, có người lại rất dễ bị cảm cúm lặt vặt... Một phần của những nguyên nhân này là do nhóm máu của chúng ta. Dưới đây là 5 điều đã được thống kê có liên quan tới nhóm máu của con người:
- Nhóm máu của bạn có thể báo trước sự nhạy cảm của cơ thể với một số loại bệnh.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nhóm máu của con người có thể liên quan trực tiếp tới sự nhạy cảm với một số loại bệnh. Ví dụ người máu O có nguy cơ bị mắc bệnh tim thấp hơn những nhóm máu khác, nhưng lại có tỉ lệ bị chứng loét dạ dày cao hơn. Những người nhóm máu A lại bị nguy cơ mắc các bệnh về nhiễm khuẩn hơn, trong khi đó phụ nữ máu A lại có chức năng sinh sản tốt hơn những người khác. Một nghiên cứu khác đã cho thấy nhóm máu B và AB có tỉ lệ mắc bệnh ung thư tuyến tụy cao hơn 2 nhóm máu còn lại.
- Mỗi nhóm máu khác nhau có thể phản ứng với stress khác nhau.
Người máu A có lượng hóc-môn stress Cortisol trong cơ thể cao hơn người khác, do đó cơ thể có thể sản xuất ra nhiều chất để ức chế stress hơn, kết quả là họ dễ vượt qua các cơn stress hơn bình thường. Ngược lại, người máu O sẽ dễ bị stress lâu hơn, do cơ thể thường tiết ra quá nhiều adrenaline.
- Kháng nguyên (antigen) của máu có ở mọi nơi trong cơ thể bạn.
Kháng nguyên (phân tử kích thích đáp ứng miễn dịch của cơ thể, đặc biệt là sản xuất kháng thể) có ở khắp nơi trong cơ thể bạn, đặc biệt là ở các bề mặt tương tác với môi trường. Chúng có trong nước miếng, cho tới bên trong cơ thể như trong miệng của bạn hoặc ruột già của bạn, kể cả trong phổi và mũi cũng có. Bởi vì các kháng nguyên nhóm máu ở khắp mọi nơi, nó ảnh hưởng bởi cách cơ thể bạn phản ứng với những thực phẩm bạn ăn thông qua một số yếu tố. Ví dụ: các lectin trong các loại thực phẩm nhất định liên kết với kháng nguyên nhóm máu của bạn và gây ra kết tủa, dẫn đến cảm giác mệt mỏi, nhức đầu, vấn đề tiêu hóa, vấn đề về da và một loạt các vấn đề sức khỏe khác.
Lectin là một loại protein không có nguồn gốc miễn dịch có khả năng liên kết thuận nghịch, phi hóa trị với carbohydrate mà không thay đổi cấu trúc của carbohydrate được liên kết. Lectin gắn kết với những tế bào có glycoprotein hoặc glycolipid bề mặt. Sự hiện diện của hai hay nhiều vị trí gắn kết đối với mỗi phân tử lectin cho phép nó gắn kết nhiều loại tế bào và phản ứng gắn kết với hồng cầu được sử dụng rất rộng rãi để kiểm tra sự hiện diện của lectin trong dịch chiết từ các sinh vật khác nhau.
Lectin được phát hiện ở gần như tất cả các sinh vật ở mọi cấp bậc phân loại từ virus đến vi khuẩn đến động vật có xương sống, và có lẽ nó có ở mọi sinh vật sống. Một sinh vật có thể có nhiều loại lectin gần gũi nhau hiện diện ở các mô khác nhau (ví dụ ở đậu Dolichos biflorus). Mặt khác ở một cơ quan cũng có thể có nhiều loại lectin khác nhau, ví dụ ở gan chuột có thụ thể asialoglycoprotein, protein liên kết glucosamine, protein liên kết fucose.
- Vi khuẩn đường ruột cũng liên quan tới nhóm máu.
Nhóm máu của chúng ta cũng liên quan tới lượng vi khuẩn trong đường ruột. Trong quá trình tiến hóa của loài người, có chủng tộc lại có hệ tiêu hóa thích nghi với việc tiêu hóa tinh bột tốt hơn, ví dụ nhóm máu A, trong khi đó nhóm máu O lại có xu hướng tích trữ tinh bột nhiều hơn, do đó họ dễ lên cân hơn.
- Nhóm máu khác nhau, nhu cầu dinh dưỡng cũng khác nhau.